Trải nghiệm bán hàng trên Aladin.shop

Mình không phải là dân công nghệ, tuy vậy vẫn thường tìm hiểu về các sản phẩm và ứng dụng công nghệ, đặc biệt là các app tiện ích gắn với các hoạt động đời sống hàng ngày. Mình tình cờ biết đến ứng dụng Aladin trong một lần lướt newfeed của bạn bè. Mình thử tải và sử dụng, đến nay được 2 tuần rồi, mình nghĩ trải nghiệm của mình với app là khá tốt, sẽ tiếp tục sử dụng, chấm thang điểm 8/10. Với các lí do sau:

Điểm mạnh thứ nhất: Aladin là ứng dụng trên điện thoại Android và iPhone. Cách duy nhất để mua và bán là qua ứng dụng Aladin. Không có website ngoại trừ trang để tải app. Mình thấy điều này khá thuận tiện và nhanh chóng, đặc biệt là khi mình ngồi trò chuyện với bố mẹ và ông bà, mình hoàn toàn thoải mái hướng dẫn mọi người sử dụng mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Điểm mạnh thứ hai theo mình là so với các trang khác trải rộng giao dịch như Amazon… thì ứng dụng Aladin có ưu điểm tập trung vào các giao dịch mua bán trong địa phương, khu vực gần gũi xung quanh bạn, như vậy sẽ tiết kiệm thời gian tìm kiếm trên app cũng như thực hiện trao đổi trực tiếp.

Điểm mạnh thứ ba là các thông tin về sản phẩm cũng như các hoạt động trao đổi các bên đều được thực hiện trên app, tin nhắn báo về để chế độ hiển thị thông báo nên các bên đều dễ dàng theo dõi được các giao dịch của mình và không lỡ bất cứ một thông tin nào.

Điểm mạnh thứ tư của Aladin mà mình đánh giá rất cao là tất cả các sản phẩm bán trên Aladin đều có ít nhất một tấm hình. Và đặc biệt, Aladin gắn một icon hình camera vào những tấm hình được chụp trực tiếp bằng ứng dụng. Điều này sẽ ghi điểm tín nhiệm rất cao vì với các giao dịch mua bán trực tuyến gần đây, các sản phẩm thực tế và các sản phẩm trên hình đăng tải khá chênh lệch nhau về hình thức hay chất lượng, chính điều này gây nên sự hoài nghi cho khách hàng. Vì vậy, với hình ảnh gắn một icon hình camera sẽ khiến sự tin tưởng của các bên cao hơn. Ngoài ra còn có thông tin về địa điểm bán sản phẩm, mô tả chi tiết từ người bán, thông tin về người bán, và chất lượng của sản phẩm. Mọi thứ khiến mình cảm thấy minh bạch và yên tâm rất nhiều.

Điểm mạnh thứ năm nổi trội so với các ứng dụng mà mình từng sử dụng đó chính là trang cá nhân của các thành viên Aladin. Thành viên của Aladin có thể xác thực bằng cách gửi chứng minh thư nhân dân hay thẻ căn cước tới Aladin. Khi không biết rõ người mình đang giao dịch là ai thì trang cá nhân chính là một “profile” để mình lướt qua và đánh giá, từ đó quyết định nên thực hiện giao dịch hay không, giao dịch có đáng tin hay không.

Điểm mạnh thứ sáu là tính bảo mật cá nhân: Khi các mạng xã hội liên kết với nhau, khi cung cấp số điện thoại đồng nghĩa bạn sẽ bị làm phiền không chỉ bởi những số thuê bao lạ mà còn các tin nhắn trên zalo, viber, messager… Nhưng điều này không thành vấn đề trên Aladin vì thành viên của Aladin không bao giờ phải đưa số điện thoại. Các trao đổi đều được thực hiện trên app trong hộp tin nhắn riêng tư cá nhân của mỗi người. Khi thoát ứng dụng, hộp tin nhắn vẫn sẽ báo về để bạn không bị lỡ tin nhắn. Đặc biệt mình thích một điều tinh tế ở đây chính là cách báo tin nhắn bằng cách hiển thị biểu tượng nhỏ trên góc màn hình, không hề làm ồn hay làm phiền nếu bạn đang cần tập trung cho cuộc họp hay suy nghĩ một vấn đề nào đó.

Và trong vị trí một người bán “dạo” chiếc balo dư không dùng đến trên app Aladin, mình nghĩ đó là một thử nghiệm không hề tồi chút nào.

Mình chụp ba hình, nhập thông tin balo theo hướng dẫn của app. À quên, trước đó bạn phải thành lập một tài khoản đã nhé, email xác thực tài khoản sẽ chuyển đến chưa đầy 5s.

Bạn nhấp nút đăng bán, tuy nhiên yếu cầu của bạn chưa được chấp nhận ngay mà đợi ban quản trị phê duyệt. Đừng lo nếu phải chờ đợi, hành động này chỉ diễn ra chưa đầy 60s thôi, nhưng đổi lại bạn có thể có được sự an toàn về sản phẩm cho cả bạn và người mua nhờ việc kiểm duyệt của ban quản trị.

Cuối cùng là đợi tin nhắn từ “đối tác” thôi. Với hình ảnh đầy đủ và mô tả chi tiết chiếc balo, cộng với giá rẻ theo tiêu chí của Aladin (50,000vnd, so với giá gốc 200,000vnd), khách hàng không cần thêm nhiều thông tin. Trong vòng một tiếng, chiếc balo của mình đã có chủ mới.

Khi mình đã bán xong chiếc balo, mình vào lại gian hàng của mình nhấp vào “đã bán”. Đây là một điều tinh tế nữa ở Aladin mà mình đánh giá cao, vì như vậy sẽ tránh mất thời gian cho khách hàng nhắn tin hỏi và hộp thư của mình cũng không bị ngập tràn tin nhắn của khách. Một điều khác khi mình đăng tải một sản phẩm, để chắc chắn, Aladin sẽ hỏi thêm một lần nữa có chắc chắn đã bán hay không. Đây là một bước khá hay vì có nhiều lúc mình cũng ấn nhầm hay đang bị phân tán xung quanh rồi quên mất.

Trước nay bạn chỉ mới thấy người mua đánh giá người bán đúng không, app Aladin khá “dân chủ” khi để quyền đánh giá công bằng cho cả hai bên. Khi đánh dấu một sản phẩm là đã bán, mình có thể đánh giá người mua. Các thao tác hiển thị một cách rõ ràng và dễ hiểu.

Cuối cùng là trở thành một người dùng của Aladin. Mình thường xuyên mua hàng trên app hơn là bán hàng. Sau trải nghiệm bán chiếc balo, mình đánh giá cao sự kiểm duyệt và nhanh chóng của Aladin. Chính vì vậy, khi mua sắm trên Aladin, mình khá hài lòng và yên tâm nên đã giới thiệu cho vợ và những người xung quanh trải nghiệm. Ban đầu có vẻ hơi ngại ngần nhưng sau đó mọi người đã rất hào hứng bởi giao diện thân thiện và cách sử dụng dễ dàng.

Vợ mình khi đặt mua một chiếc đầm cho bé trên Aladin trong mục chia sẻ đã được gửi tặng đến nhà với lời nhắn chúc bé mình nhanh lớn, ngoan, học giỏi. Vợ mình đã rất vui và kết bạn với “cô bán hàng” bất đắc dĩ ấy, hai người thỉnh thoảng vẫn chia sẻ với nhau phương pháp dạy con hiện đại.

Vừa nhanh, vừa tiện, vừa kiếm tiền, vừa kết nối, vừa chia sẻ, đó là những lí do vì sao mình sẽ tiếp tục sử dụng app Aladin và cũng là lí do nhắn bạn vì sao nên thử trải nghiệm Aladin một lần đó.

Leave a Reply

%d bloggers like this: