LỊCH SỬ KHẨU TRANG VÀ NƯỚC RỬA TAY

Đón một tháng 3 với tình hình diễn biến dịch Corona (Covid-19) vô cùng phức tạp, các mặt hàng khẩu trang và nước rửa tay trên Aladin cũng vì thế mà tăng cao. Vậy bạn có biết lịch sử ra đời của hai đồ dùng nhỏ bé, đơn giản mà vô cùng hiệu quả này:

. Lịch sử của nước rửa tay và ngày 15/10 hàng năm

Nước rửa tay chỉ mới được sử dụng phổ biến vào cuối thế kỉ XIX bắt đầu từ Châu Âu và Mĩ. Trong suốt những năm của thế kỉ XIX, các quốc gia thuộc hai khu vực này có tỉ lệ tử vong của các bà mẹ sau sinh do sốt hậu sản tăng cao. Bác sĩ Semminweis đã tiến hành nghiên cứu và nhận ra rằng lí do chính là bàn tay của các bác sĩ đã không được rửa sạch sẽ. Ông đề xuất sử dụng nước vôi trong (chứa chlorine) để rửa tay. Tuy nhiên, những nghiên cứu và đề xuất của ông không được đón nhận, các bác sĩ không chấp nhận việc đôi bàn tay của mình chính là nguyên nhân gây tỉ lệ tử vong tăng cao. Năm 1849, ông bị sa thải khỏi bệnh viện mà mình đang công tác, sau đó ông chuyển sang một bệnh viện chuyên về khoa sản ở Hunggari.

Ngày nay, ở Hunggari người ta đã lập nên bảo tàng về người bác sĩ tận tâm này. Còn ở Áo, có một bệnh viện nổi tiếng về sản khoa mang tên ông.

Đầu những năm 80 của thế kỉ XIX, bác sĩ Louis Pasteur cũng đã lên tiếng cùng quan điểm với bác sĩ Semminweis về nguyên nhân cái chết hậu sản, đồng thời ông cũng đưa ra phương pháp tiệt khuẩn Pasteur, phương pháp này được sử dụng đến bây giờ.

Tuy nhiên, tại thời điểm đó, việc khuyến khích rửa tay thường xuyên là vô cùng khó khăn bởi các điều kiện thiếu thốn về vật chất, việc rửa tay thường xuyên được cho là lãng phí và không cần thiết.

Nhưng ngày nay, nó trở thành một thói quen của mỗi người. Năm 2007, WHO đã đưa ra khuyến cáo về việc rửa tay là biện pháp chống nhiễm khuẩn cao nhất.

Năm 2008, WHO chọn ngày 15/10 hàng năm là ngày Thế giới rửa tay với xà phòng.

Còn bạn, bạn đã mua nước rửa tay trên Aladin chưa?

Description: C:\Users\user\Desktop\89498835_219027955916536_65519245064142848_n.jpg
  • Chiếc khẩu trang xinh xắn

Hẳn bạn sẽ thấy những khẩu trang được bán trên Aladin không chỉ có tác dụng phòng tránh bệnh mà còn được thiết kế vô cùng xinh xắn và dễ thương. Nhưng bạn có biết lúc mới ra đời, chiếc khẩu trang chỉ là một miếng gạc hình chữ nhật gồm 6 lớp gạc được khâu ở mép dưới với phần tạp dề vải lanh đã khử trùng.

Ý tưởng sử dụng “chiếc mặt nạ y tế” này được khởi xướng bởi nhà vi khuẩn học người Đức và được phát triển bởi các bác sĩ người Pháp vào khoảng giai đoạn 1897 – 1899.

Ban đầu, khẩu trang chỉ được sử dụng trong lĩnh vực y tế, nhưng ngày nay khẩu trang trở nên rất phổ biến trong cộng đồng. Đặc biệt là ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam…

Bây giờ thì bạn đã ngắm hết những khẩu trang được bán trên Aladin chưa?

Mách nhỏ bạn nhé: Trên mục Cộng đồng của Aladin có chia sẻ, đăng tải những địa điểm mới nhất về các sản phẩm này mà bạn có thể tìm kiếm đó.

Description: C:\Users\user\Desktop\khẩu trang.jpg

Aladin không trực tiếp bán mà chỉ cung cấp nền tảng để người có bán cho người cần.

👉Tải app Aladin và liên lạc trực tiếp với sellers nhé các bạn.

👉Ấn vào đây để tải Aladin cho điện thoại iPhone hoặc Android: https://download.aladin.shop

Cùng nhau chung tay phòng dịch!!!

Leave a Reply

%d bloggers like this: