Hội chứng Hoa Tulip, làn gió lạnh Vũ Hán và làm việc thời Corona

Hội chứng hoa Tulip là cụm từ chỉ về một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng giai đoạn 1636 – 1637 tại Hà Lan, vào thời điểm này, những bông hoa tulip có giá cao ngất ngưỡng, kể cả những nụ hoa vừa mới hình thành cũng đã được định giá trên thị trường, cơn sốt về hoa tulip dường như không có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, vào một ngày của năm 1637, tin đồn về một dịch bệnh được bắt nguồn từ hoa tulip được lan truyền khiến giá hoa lao dốc khủng khiếp. Trong chớp mắt, nền kinh tế Hà Lan phụ thuộc vào loài hoa này đã sụp đổ.

Kể từ năm 1637, nền kinh tế thế giới dù phát triển nhưng cũng chứng kiến không ít những giai đoạn thế trận bị vỡ như bong bóng của công ty Nam Hải (nước Anh), cuộc khủng hoảng năm 1929, sự sụp đổ các công ty “dot com”, cuộc khủng hoảng thế chấp độc hại.

Và hiện nay, bước vào kỉ nguyên mới, thế giới đang chống chọi với dịch bệnh Covid-19, không phải là dịch bệnh tin đồn như Hội chứng hoa tulip, Covid-19 là sự thật hiển nhiên thách thức toàn thế giới. Mặc dù nền kinh tế bắt đầu buốt giá từ cơn gió lạnh Vũ Hán, nhưng theo ý kiến các chuyên gia kinh tế, vẫn có những chỉ số để chúng ta có thể lạc quan hy vọng.

Và để có những chỉ số ấy tăng trưởng chậm chạp nhưng quý báu ấy, có lẽ mỗi chúng ta cần thay đổi thói quen làm việc để hiệu quả hơn, thích nghi với tình hình Covid-19. Mà xu hướng chung chính là khai thác công nghệ, làm việc từ xa. Đây cũng chính là phong cách làm việc mà Aladin phát triển trong 2 năm nay muốn chia sẻ trong bài viết này.

Xu hướng làm việc từ xa không đòi hỏi bạn phải lên công ty, gặp mặt trực tiếp, thảo luận bàn tròn. Mỗi thành viên chỉ cần có thiết bị kết nối internet, mọi trao đổi sẽ được thực hiện trực tuyến. Tiến độ công việc được quản lí bằng Jira Cloud. Tài liệu lưu trữ với Google Docs. Trao đổi hằng ngày trên Slack. Kho dữ liệu rộng lớn mang tên điện toán đám mây chính là nguồn tài nguyên vô cùng tuyệt vời đang được khai thác.

Khi việc di chuyển trở nên tốn kém về chi phí và thời gian, đặc biệt là trong giai đoạn dịch diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay thì làm việc từ xa chính là một phương pháp hiệu quả buộc mỗi chúng ta phải nghĩ đến.

Ngoài ra, các thành viên của Aladin TFL group còn được trao đổi rõ về sứ mệnh và quan điểm của mình trước khi bước vào môi trường làm việc chung. Được chắp cánh để thực hiện những điều lớn lao hoặc được động viên để làm những điều thật nhỏ bằng những điều thật lớn lao. Aladin luôn đủ chỗ cho người những muốn thay đổi thế giới hay những người bằng lòng với thế giới. Một điều cốt yếu nữa chính là cùng nhau tìm ra tiếng nói chung, và nếu không có tiếng nói chung, không sao cả: “tôi không đồng ý với ý kiến của anh nhưng tôi có thể chết để bảo vệ quyền anh được nói những điều đó”.

Và một trong những ý tưởng TFL muốn thay đổi thế giới đó chính là phát triển ứng dụng mua bán trực tuyến miễn phí dành cho cộng đồng mang tên Aladin mà bạn đang thấy đây.

Bây giờ thì, bạn đã kiểm tra tin nhắn của UBND TP.HCM về việc khuyến khích mua sắm hàng hóa trực tuyến trong mùa dịch này chưa? Hãy trải nghiệm Aladin và chia sẻ cho câu chuyện làm việc thời Corona của các bạn nhé, biết đâu chúng ta sẽ có được những ý tưởng hay ho.

Aladin không trực tiếp bán mà chỉ cung cấp nền tảng để người có bán cho người cần.

Ấn vào đây để tải Aladin cho điện thoại iPhone hoặc Android: https://download.aladin.shop

Cùng nhau chung tay phòng dịch!!!

Leave a Reply

%d bloggers like this: