TFL Group và cách làm việc hiệu quả trong thời Covid-19

Lùi về một thập kỉ, trên bàn hội nghị, chỉ một cái “hắt hơi” của những quốc gia nắm giữ dầu mỏ, than đá hay vàng cũng đủ khiến nền kinh tế thế giới trở nên ốm yếu. Nhưng lịch sử không bao giờ đứng yên, thế kỉ XXI, sự bùng nổ công nghệ truyền thông, 4 thế lực “định hình” thế giới xuất hiện: Công nghệ di động, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI), internet vạn vật (Iot), bản đồ thế giới đang được viết lại bởi những quốc gia nắm giữ với 4 thế lực trên.

Và không phải vàng, dầu mỏ, hay đô la, mà chính kích thước của một con virut phải soi chiếu bằng kính hiển vi mới là thách thức đe dọa nền kinh tế thế giới. Covid-19 khiến ngành du lịch mất trắng ít nhất 22 tỉ USD, hàng không sụt giảm 50% lợi nhuận, tăng trưởng toàn cầu 2,4% và nếu tình hình diễn biến khó lường như hiện nay, mức dự báo sẽ tiếp tục giảm xuống còn 1,5%.

Trong bối cảnh đó, các thương hiệu đã chọn phương pháp làm việc từ xa trong tình hình diễn biến dịch bệnh toàn cầu. Đấy là bắt kịp xu hướng hiện tại, nhưng ở TFL Group, chúng tôi đã sử dụng phương pháp này cách đây 02 năm và thật sự rất hiệu quả.

Ưu điểm của phương pháp này: Tiết kiệm thời gian, chi phí, tính linh hoạt và sắp xếp cao, tạo không gian cá nhân cho mỗi người. Đặc biệt là giảm thiểu chi phí sinh hoạt nếu như công ty của bạn đóng trụ sở tại một khu đất “vàng”.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có vài hạn chế như: Khi làm việc từ xa, các thành viên có cảm giác tự do dẫn đến thiếu kỷ luật, công việc không hoàn thành theo đúng tiến độ…

Với hai mặt ấy, TFL group luôn cố gắng hoàn thiện bằng bộ công thức OKR, viết tắt hai cụm từ (Objective (mục tiêu) và Key Result (kết quả then chốt) để liên kết nhân sự của TFL ở 3 khu vực Hà Nội, Hải Phòng và Tp.HCM.

Tại sao TFL lại chọn OKR mà không phải là một công thức nào khác. Câu trả lời chính là OKR phù hợp với những tiêu chí cần định hình để làm việc từ xa. Nguyên tắc hoạt động của công thức này là dựa trên hệ thống niềm tin của tính tham vọng, tính đo lường được, tính minh bạch, tính hiệu suất.

Ví dụ về Aladin, Aladin là một sản phẩm của TFL Group được lập trình để đưa ra cộng đồng.

Khi hình thành ý tưởng về Aladin, các thành viên cần phải trả lời câu hỏi: Mục tiêu của Aladin hướng tới là gì? Trở thành ứng dụng công nghệ mua sắm trực tuyến phổ biến trên cộng đồng.

Kết quả then chốt mà Aladin cần đạt được, kết quả này phải là những con số được ghi ra cụ thể, chi tiết theo từng tuần, từng tháng, từng quý, từng năm và Aladin đã sử dụng Jira Cloud để quản lý công việc, Google Docs để lưu trữ số liệu văn bản công việc.

Nếu mục tiêu là cái mà các bộ phận, các thành viên trong TFL group đều nhìn vào thì kết quả then chốt chính là cột mốc cho từng bộ phận, từng thành viên biết mình cần đạt được điều gì.

Và khi đã có được một chiến lược rõ ràng, mỗi thành viên TFL group sẽ sử dụng các công cụ công việc để làm việc, dõi theo tiến độ của nhau để đưa Aladin đến với mục tiêu đã đề ra.

Các cuộc họp sẽ được diễn ra trên Google Hangout/Skype, thời gian và lịch biểu sau khi được sắp xếp, mọi người sẽ ngồi vào bàn tham gia đúng giờ như một cuộc họp trực tiếp. Thời gian làm việc hàng ngày, các thành viên sẽ bật chế độ Slack, Slack có ưu điểm giúp mọi người tập trung vào vấn đề cần trao đổi mà không bị xao nhãng bởi các tin nhắn bên ngoài hay email báo về.

Một trong những điều khó khăn chính là truyền tải quan điểm của cá nhân với các thành viên còn lại trong môi trường trực tuyến. Ở môi trường bên ngoài, lời nói đi cùng cơ mặt, giọng điệu vì vậy chúng ta dễ dàng thấu hiểu hơn.Vì vậy một trong những tôn chỉ của TFL khi làm việc từ xa chính là lắng nghe và tôn trọng ý kiến của nhau, chấp nhận những xung đột quan điểm và chấp nhận ngồi xuống cùng nhau trao đổi để đi đến một mục tiêu chung. Thật ra thì đội nhóm TFL vẫn offline nhau đấy thôi, nhưng, nếu được lựa chọn, chúng tôi vẫn chủ động chọn phương pháp làm việc Remote như 02 năm qua.

Không phải lúc nào cũng sóng yên biển lặng, con tàu TFL có nhiều lúc chao đảo, nhưng rồi cuối cùng thì thuyền trưởng và các thành viên đều đồng lòng đưa thuyền ra với đại dương, vì sứ mệnh của con thuyền là nằm ở ngoài khơi xa. Tại TFL, chúng tôi tạo dựng văn hóa lấy chữ Tín làm đầu, lời nói đi đôi với việc làm. Và thể hiện đơn giản nhất là việc có mặt đúng giờ, khắc phục được mặt hạn chế của phương pháp làm việc từ xa. Chữ Tín đó là giấy thông hành khi bạn sử dụng công thức OKR. Nếu có gì bất trắc xảy ra làm chúng tôi không thể hoàn thành, chúng tôi sẽ manh dạn thông báo ngay lập tức và cùng nhau tìm hướng giải quyết.

Và bạn biết không, Aladin cũng chính là một sản phẩm công nghệ mà TFL group lập trình để giúp cộng đồng có thể làm việc từ xa. Aladin muốn giúp mọi người tiết kiệm và sống thoải mái hơn bằng việc bán đi đồ không sử dụng với phương châm “Mua siêu rẻ, bán siêu nhanh”, và bán ngay trong địa phương mình. Mua và bán là một phần hoạt động trong đời sống con người. Nhưng không như các thị trường truyền thống, thị trường mua sắm hiện đại chính là các sàn giao dịch trực tuyến, các ứng dụng trực tuyến. Điều này sẽ giúp người bán tiết kiệm chi phí mặt bằng, kho bãi, bày bán, lau chùi hàng hóa; giúp người mua tiết kiệm thời gian, chi phí di chuyển. Nhanh, tiện lợi, vì cuộc sống còn rất nhiều phải làm hơn là đứng chờ xếp hàng thanh toán. Đặc biệt, khi dịch bệnh bùng phát toàn cầu, việc mua bán trực tuyến giúp mọi thứ được kiểm soát hơn bao giờ hết.

Giờ thì bạn đã trải nghiệm Aladin chưa?

Aladin là ứng dụng mua bán trao đổi đồ xung quanh bạn.

Đăng bán miễn phí trên ứng dụng mới Aladin. Bán nhanh, gọn, tiện lợi, và an toàn.

Tải app Aladin cho iPhone: https://apple.co/2vd0vQN

Tải app Aladin cho điện thoại Android: http://bit.ly/2ugN1TB

�#aladinapp�#aladinshop

Leave a Reply

%d bloggers like this: