5 mẹo nhỏ giúp cuộc sống bình yên trong mùa dịch

Một trận đại dịch để sắp xếp lại chỗ ở của mỗi người

Mấy tháng nay, người ta lo lắng nói nhiều về đại dịch, về khủng hoảng và về sự suy sụp của nền kinh tế. Tin tức từ báo đài, từ các chia sẻ trên mạng xã hội, từ những người có ảnh hưởng, từ bạn bè chiếm hết tâm trí chúng ta mỗi sáng thức dậy đến mỗi đêm trước khi lên giường. Sự quan tâm và lo lắng những gì xảy ra trước mắt, những dự báo ngắn hạn khiến chúng ta lẩn quẩn và có thể trở nên thiển cận và tiêu cực trước chính cuộc sống của mình.*

Nhưng một khi mọi thứ hiện tại rối tung lên thì cũng là một cơ hội cho những thay đổi tích cực giúp chúng ta cải thiện cuộc sống cá nhân hoặc của toàn xã hội. Vậy ngay lúc này, bạn thử về nhà sắp xếp lại chỗ ở. Trong lúc dọn dẹp và phân loại đồ đạc, vật dụng, tư trang, biết đâu bạn phát hiện ra mình có quá nhiều thứ chưa dùng đến có thể chia sẻ trong cộng đồng lẫn khu vực mình sinh sống. Aladin có một vài “mẹo nhỏ” để bạn sắp xếp đồ đạc trong nhà, giúp nơi cư trú trở thành chốn bình yên trong mùa dịch:

  1. Phân loại tủ, bàn, ghế, máy móc, các loại ấm chén, đồ sứ trong nhà thành các mục như: thường xuyên sử dụng, đôi khi sử dụng và hoàn toàn không sử dụng trong vòng 1 năm qua. 
  2. Đối với quần áo, giày dép, thử hỏi bản thân “Nếu chỉ có thể chọn 20 món đồ cần thiết trong tủ quần áo và chừng 5-7 đôi giày, cái nào sẽ là thiết yếu với bạn?” 
  3. Phân loại sách thành các danh mục và chia ra cuốn sách nào đã đọc, chưa đọc và lên kế hoạch đọc số sách ấy.
  4. Đồ chơi trẻ nhỏ: Cùng con trả lời câu hỏi “Nếu một ngày nọ, con chỉ có thể đem đi 10 món đồ chơi thích nhất theo mình, con sẽ chọn cái nào?” Vậy những món đồ chơi còn lại sẽ cùng chia sẻ và cho những bạn nhỏ cùng trang lứa của con bạn.
  5. Cuối cùng, hãy mạnh dạn bỏ đi những thứ đã hư hỏng mà lúc nào bạn cũng nghĩ rằng “sẽ có một ngày mình dùng đến” và thật ra ngày ấy có khi không bao giờ đến!

Khi đã có một loạt những đồ đạc quanh nhà không thực sự cần đến nhưng vẫn mới, vẫn tốt và biết đâu có thể có người cần đến, Aladin giúp bạn giải pháp tiếp theo để thanh lý lẫn chia sẻ đồ đạc bạn không sử dụng như sau: “Bán đi đồ đạc còn hữu ích, cho đi những thứ người khác có thể cần!” Hãy chụp hình và gửi chúng lên app Aladin, cùng trao đổi sản phẩm giá rẻ và chất lượng tốt, đồng thời bạn cũng có thể bán đi những món với giá để chia sẻ cùng mọi người những món đồ còn sử dụng được. 

Sự sắp xếp ngăn nắp cuộc sống của bản thân, chia sẻ đồ đạc với mọi người xung quanh, bán đi lẫn cho đi những vật dụng còn tốt, biết đâu là cách mà dù có phải giữ khoảng cách cộng đồng (social distance) thì chúng ta vẫn kết nối an toàn với nhau. 

*Ý tưởng này lấy từ thuật ngữ “the tyranny of present” tạm dịch là “sự chuyên chế/bạo chúa của hiện tại”. Khái niệm này hàm ý là những điều lo lắng ở hiện tại khiến con người bị che mắt trước những thay đổi tích cực có khả năng cải thiện hoàn cảnh sống của chính mình cũng như toàn xã hội nói chung. Trong giai đoạn này, tin tức về dịch bệnh và viễn cảnh suy thoái khắp phương tiện thông tin là điều kiện cho “nỗi lo lắng” lan tràn rất dễ khiến chúng ta lo âu và tiêu cực hóa mọi việc.

Aladin là ứng dụng mua bán trao đổi đồ không sử dụng xung quanh bạn.

Đăng bán miễn phí trên ứng dụng mới Aladin. Bán nhanh, gọn, tiện lợi, và an toàn.

Tải app Aladin cho iPhone: https://apple.co/2vd0vQN 

Tải app Aladin cho điện thoại Android: http://bit.ly/2ugN1TB 

Hoặc https://bit.ly/3af6AM3

Leave a Reply

%d bloggers like this: