CẢNH GIÁC HÀNH VI GIẢ DANH NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ĐỂ LỪA ĐẢO KHI MUA BÁN QUA MẠNG

Từ trước đến nay, các hành vi lừa đảo với hình thức yêu cầu chuyển hàng trước, hoặc giả mạo chứng từ đã chuyển tiền và yêu cầu người bán phải chuyển hàng đã không quá xa lạ với người dùng khi mua bán qua mạng. Tuy nhiên gần đây nổi lên một hình thức lừa đảo tinh vi hơn khi giả danh làm người nước ngoài để khiến người bán dễ dàng mất cảnh giác.

Cụ thể, các đối tượng này thường nhắm đến các món hàng điện tử có giá trị cao như điện thoại, máy ảnh, máy tính xách tay… và hành vi lừa đảo bằng cách giả mạo chứng từ chuyển tiền từ một ngân hàng nước ngoài, người bán nhẹ dạ cả tin sẽ nghĩ rằng chỉ cần ra ngân hàng là rút được nên lập tức chuyển hàng.

Tuy nhiên theo một số người dùng đã phản ánh, các ngân hàng này hoàn toàn không có thật và dĩ nhiên những email thông báo kèm chứng từ chuyển tiền hoàn toàn vô giá trị.

Để cảnh giác, hãy lưu ý các điểm mấu chốt của hành vi lừa đảo này như sao

Đang không ở Việt Nam nhưng muốn mua hàng để làm quà cho người thân
Thường chốt mua hàng rất nhanh hay thậm chí còn mua với giá cao hơn giá người bán đã đăng
Sẽ hỏi xin email bên cạnh các thông tin về ngân hàng
Họ sẵn sàng chuyển khoản trước và thông tin chuyển khoản sẽ được gửi vào email

Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào khả nghi như trên, ngay lập tức cảnh giác và chủ trương thực hiện phương pháp an toàn “tiền (thật) trao cháo múc”, và hãy chắc chắn rằng khi bạn đã thật sự giữ được tiền rồi thì mới bắt đầu chuyển hàng. Song song đó, hãy luôn cẩn thận với thông tin cá nhân của mình, vì kẻ xấu có thể sẽ có hành vi lừa đảo khác dựa trên thông tin bạn đã cung cấp.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho người mua lẫn người bán, hiện tại Aladin cung cấp khả năng chat trực tiếp trong ứng dụng mà không cần hiển thị bất kỳ thông tin cá nhân nào, đảm bảo an toàn tuyệt đối thông tin cá nhân của người dùng.

Xem thêm: Mua bán an toàn trên Aladin

Tải app Aladin ngay: https://download.aladin.shop#aladinshop#aladinapp

Leave a Reply

%d bloggers like this: