ĐỊNH GIÁ SÁCH CŨ RA SAO?

Nếu bạn bán sách cũ, thì đây có thể là câu hỏi có thể làm bạn băn khoăn. Aladin xin gợi ý cho bạn một vài cách để định giá bán sao cho hợp lý nhé.

Nếu bán sách giáo khoa, bạn có thể tham khảo ở các trang so sánh giá sách giáo khoa được mua bán lại để biết giá tương đương. Bạn có thể xem giá gốc của cuốn sách, thường được in ở bìa sau. Nếu bạn mua sách hoàn toàn mới và sách vẫn còn tốt, bạn nên giảm 25% giá mua. Nếu bạn mua sách cũ, bạn có thể giảm 25% số tiền mà bạn đã trả. Tình trạng là cũng là yếu tố quyết định giá cả. Bạn cần đảm bảo là sách không có quá nhiều vết trầy xước, nhăn rách, hoặc ghi chú …, để sách có thể bán được ở mức giá vừa phải.

Nếu bạn muốn bán những cuốn sách rất xưa rất cũ thì sao? Hiện giờ, có thể trong nhiêù gia đình chắc vẫn còn giữ những cuốn sách được in từ những năm 80, 90, giấy vàng, nhám, và cách dùng từ cổ xưa… vừa lạ vừa quen… Nếu cuốn sách của bạn có nội dung quý, không được xuất bản hoặc tái bản, thì giá trị của nó có thể vô giá, vì nó giống như một món đồ cổ xưa, gắn liền với một giai đoạn lịch sử và là hiện thân của một nền văn hoá, xã hội cụ thể. Thực tế thì không có một giá chuẩn nào cho sách cũ, nên giá trị một cuốn sách phụ thuộc rất nhiều vào người mua lẫn người bán. Nhà báo Lê Minh Quốc có nói: ”Không chỉ người bán thấy quý, giá trị, mà người mua thấy quý, giá trị cũng góp phần làm nên giá trị quyển sách”.

Có một cách dễ hơn để bạn thẩm định giá trị sách cũ, đó là hãy đặt mình vào vị trí người mua. Bạn có thể tự trả lời câu hỏi: Mức giá bao nhiêu để nếu bạn là người mua, bạn sẽ sẵn lòng mua nó, mà người bán cũng là bạn thì bạn vẫn hài lòng? Một cuốn sách được bán vừa túi tiền và phù hợp sở thích người mua là hợp lý.

Trên đây chỉ là một số gợi ý cho bạn. Nếu bạn muốn tham khảo thêm nhiều loại sách cũ, sách giáo khoa, sách hiếm, hãy tải ngay ứng dụng Aladin và tìm chọn một quyển cho mình, hay đơn giản là chia sẻ nhiều sách hay cho mọi người nhé!

Tải ứng dụng tại đây: https://www.thanhlynhanh.com/

(Tổng hợp từ nhiều nguồn)

Leave a Reply

%d bloggers like this: