HƯỚNG DẪN MUA ĐÀN UKULELE CHO NGƯỜI MỚI

ukulele-aladin

Hiện nay, nhu cầu chơi đàn, đặc biệt là đàn Ukulele đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ tài chính và chắc chắn để sắm ngay 1 cây đàn mới toanh. Mua đàn ukelele cũ, đàn ukelele thanh lý dùng để luyện tập, hoặc đơn giản chỉ là giải trí, là một lựa chọn vô cùng ổn áp. Vậy nên mua đàn cũ như thế nào là đúng?

Ukulele (đôi khi được gọi tắt là uke) là một nhạc cụ thuộc họ guitar và thường có 4 dây.

Đàn ukulele xuất hiện vào thế kỷ XIX như là một phiên bản Hawaii của cavaquinho, braguinha và rajao, các loại đàn ghi ta nhỏ được những người nhập cư Bồ Đào Nha đưa đến Hawaii. Nó  đã trở nên phổ biến trên khắp nước Mỹ trong thế kỷ XX và từ đó phổ biến ra toàn thế giới.

Đàn ukulele

Các bộ phận của đàn Ukulele:

– Đầu đàn (head): Là nơi nối liền với cổ đàn và chứa các nút điều chỉnh dây đàn.

– Chốt chỉnh dây đàn(Tuning Heads): Bạn có thể xoay các chốt này để điều chỉnh độ căng cho dây đàn và tạo ra âm thanh mình muốn.

– Nut: là thanh nhựa có màu trắng nằm giữa đầu đàn và cổ đàn có chức năng phân tách các dây đàn không để chúng chạm vào nhau.

– Cần đàn (Neck): Nó kéo dài từ đầu đàn đến thùng đàn và chứa các khung nhạc.

– Fretboard: Là những phần đánh dấu trên cần đàn, tuy rằng nó không ảnh hưởng đến âm thanh, tuy nhiên nó giúp người chơi nhận biết được tay bạn đang di chuyển ở đâu trên cần đàn. Nó hỗ trợ rất nhiều cho những người mới chơi đàn ukulele.

– Thùng đàn (body): Còn gọi là hộp cộng hưởng, đây là nơi âm thanh đi vào hộp cộng hưởng và thoát ra lỗ âm

– Ngựa đàn (Bridge): Đây là nơi giữ cho dây đàn chắc chắn trên thùng đàn ukulele, không cho các dây đàn ukulele thay đổi cao độ. Khi bạn gảy đàn thì rung động của dây đàn sẽ chạy từ ngựa đàn cho tới đầu đàn.

Giai điệu và âm lượng của Ukulele đa dạng với kích cỡ và cấu tạo khác nhau. Ukulele thường có bốn kích cỡ cơ bản: Soprano, Tenor, Baritone và Concert.

Ukulele Soprano là loại đàn nhỏ và phổ biến nhất, dài khoảng 21 inch (53 cm), có từ 12 đến 15 phím đàn. Các phím đàn Soprano có đặc điểm là khá hẹp, nằm sát nhau nên sẽ thích hợp với những ai có bàn tay nhỏ, đặc biệt đàn Ukulele Soprano phù hợp cho trẻ em. Ukulele Soprano tạo ra âm thanh vang và sống động, phù hợp cho các bé nhỏ. 

Ukulele Concert dài khoảng 23 inch (58 cm), với 15 đến 20 phím đàn. Có kích thước lớn hơn Soprano một chút, các phím cũng xa hơn và độ căng lớn hơn. Vì là loại Ukulele kích thước lớn nên âm thanh đầy hơn và vang hơn. Dành cho những ai có bàn tay lớn thì việc lựa chọn Ukulele Concert sẽ thích hợp hơn.

Ukulele Tenor có chiều dài khoảng 26 inch (66 cm), là loại Ukulele lớn có âm thanh đầy hơn và có ít nhất 15 phím đàn, do đó nó có nhiều nốt cao hơn và thích hợp cho các buổi biểu diễn trên sân khấu.

Ukulele Baritone là loại đàn lớn nhất trong các loại Ukulele, với chiều dài khoảng 30 inch (76 cm), tạo âm thanh tròn và đầy nhất. Nó có hơn 19 phím nên thích hơp chơi nhạc Blue. Phù hợp cho những ai thích nghe âm thanh rõ nét, vui vẻ thì đây là sự lựa chọn lý tưởng nhất.

Giá cả khi mua đàn cũ

Có rất nhiều sự lựa chọn khi mua đàn Ukulele cũ. Thay vì phải chi từ 400,000 Vnd cho một cây đàn Ukulele mới, bạn hoàn toàn có thể mua được một cây đàn Ukulele cũ trên Aladin với giá chỉ từ 180,000 Vnd.

Nếu bạn là một người chơi mới, hay cần đàn luyện tập thì tại sao không thử vào Aladin http://download.thanhlynhanh.com/ để lựa chọn cây đàn Ukulele hợp ý với giá siêu mềm ngay và luôn nào!

Leave a Reply

%d bloggers like this: