05 cách hữu hiệu chống bom hàng bạn phải biết

Nếu vấn đề người mua sợ nhất ở người bán chính là giao hàng giả, giao hàng kém chất lượng, giao hàng không giống như hình thì điều mà bản thân người bán sợ nhất ở người mua chính là “Bom hàng”. Bom hàng là khi người người mua đã tiến hành đặt hàng nhưng khi shipper giao hàng tới thì lại từ chối không nhận vì những lý do rất “chuối”, khó chấp nhận” kiểu như “Chúng ta là áng mây bên trời vội vàng ngang qua” gây thiệt hại cho người bán và gây đau lòng cho người đọc. Do vậy hôm nay chúng ta hãy cùng chia sẻ những “bí kíp” chống bom hàng cực kì hữu hiệu mà người bán cần đọc ngay để tránh trường hợp “Khi mua hàng thì là thượng đế, còn khi giao hàng thì chạy là thượng sách”.

1.Kiểm tra thật ký càng thông tin khách hàng

Nắm được đầy đủ thông tin khách hàng chính là một bước quan trọng để giúp những người bán hạn chế những trường hợp bom hàng và có cơ sở để xử lý những trường hợp sau khi bom hàng. Có thể không cần yêu cầu người mua cung cấp quá nhiều thông tin chi tiết nhưng ít nhất là phải có những thông tin cơ bản như: Họ tên, địa chỉ, số điện thoại, số CMND và một số thông tin cần thiết khác cho từng trường hợp, điều này không chỉ giúp cho việc tìm kiếm và giao hàng trở nên thuận lợi mà còn giúp ích rất nhiều cho việc hỗ trợ người sau này và giải quyết những trường hợp không mong muốn, điển hình là bom hàng. Sau khi khách hàng cung cấp thông tin thì bước kiểm tra sơ bộ lại thông tin cũng hết sức cần thiết, rất nhiều trường hợp sử dụng số điện thoại ảo, tài khoản mạng xã hội ảo để tiến hành lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và cũng rất khó để điều tra và xử lý, nhất là đối với những trường hợp bom hàng. Người bán có thể sử dụng những thông tin mà người mua cung cấp để xác minh lại trên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook hoặc cũng có thể lên những trang web tra cứu để kiểm tra số CMND của người mua. Hạn chế giao hàng số lượng lớn hoặc không giao hàng đối với đơn hàng không có thông tin rõ ràng hoặc đối với những cá nhân sử dụng tài khoản, số điện thoại ảo để đặt hàng chính là một biện pháp hữu hiệu để giúp người bán tránh xa khỏi những cái bẫy “Bom hàng” xuất hiện rất nhiều trong thời gian gần đây.

2.Liên hệ trực tiếp xác nhận thông tin

Sau khi đã xác thực thông tin người mua, người bán cần gọi trực tiếp vào số điện thoại của người mua nhằm xác nhận lại chính xác thông tin và địa điểm giao hàng. Không ít trường hợp người mua đã thay đổi chỗ ở hoặc sử dụng mượn số điện thoại của người thân để đặt hàng khiến cho quá trình giao hàng trở nên khó khăn hơn và thậm chí là không giao được hàng. Bên cạnh đó, thông qua một cuộc gọi trực tiếp, ngoài việc xác nhận thông tin, người bán còn có thể nắm bắt được thái độ và tâm lý của người mua nhờ vậy có thể tư vấn chính xác hơn để gia tăng doanh số bán hàng và cũng nhờ đó người bán còn biết được những khách hàng nào không thực sự muốn mua hàng, có thái độ lồi lõm không rõ ràng để tránh bị bom hàng một cách “đau đớn”.

3.Ưu tiên bán cho người ở gần

Các cụ có câu “Nhất cự ly, nhì tốc độ” quả không sai. Đối với bán hàng online thì cự ly quyết định tốc độ. Giao hàng ở gần thì không chỉ nhanh, chính xác cho shipper mà còn nhanh, chính xác khi phải giải quyết những khiếu nại sau khi mua của khách hàng, và những trường hợp sau khi “Bom” của khách hàng. Bạn cứ thử tưởng tượng đâu lại đi lừa một người ở cách mình chỉ vài dãy nhà hay đơn giản hơn “Bom hàng một người ở gần mình lỡ người ta tìm tới thì tính làm sao?”

4.Yêu cầu khách hàng đặt cọc trước: Đây là cách khó khăn nhất nhưng nó mang lại hiệu quả cao nhất. Mức giá cọc còn tùy thuộc vào tính chất và số lượng mặt hàng đã đặt. Thông thường các người bán sẽ yêu cầu đặt cọc khoảng 10-30%, có người còn lên tới 50%. Vì khi đã đặt cọc, khách đặt hàng mà không nhận sẽ mất cọc. Nên biện pháp này tránh bom hàng cực hiệu quả. Tuy nhiên, để có thể áp dụng phương phép này người bán hàng cần xây dựng độ tinh cậy về uy tính cũng như chất lượng. Thông qua các đánh giá và phẩn hồi tích cực từ người mua khác. Như thế khi sử dụng cách này sẽ mang lại hiệu quả hơn.

5. Và cuối cùng: Đừng quên, hãy tử tế!

Bạn muốn tìm hiểu thêm những mẹo bán hàng triệu đô giúp tăng doanh số? Bạn có đồ cũ, đồ thanh lý cần bán? Tải ngay: http://download.thanhlynhanh.com/

Leave a Reply

%d bloggers like this: