Thị trường hơn 64 tỉ đô, bạn đã sẵn sàng để thay đổi tư duy về đồ cũ?

1.Thị trường đã thay đổi như thế nào?

Thị trường “hàng secondhand” chứng kiến sự thay đổi lớn nhất trong lịch sử khi có sự gia nhập của hãng thời trang danh tiếng Gucci. Theo đó vào ngày 05/10/2020, Gucci đã kí kết hợp tác với một trang thương mại điện tử chuyên mua bán hàng hiệu secondhand là Realreal với hơn 17 triệu người dùng. Theo hợp đồng, Realreal sẽ mở riêng một cổng giao dịch dành cho các mặt hàng thời trang đã qua sử dụng của Gucci và Gucci sẽ cung cấp thêm những mặt hàng đã qua sử dụng khác, chủ yếu là các sản phẩm sau buổi chụp hình quảng cáo và trưng bày của hãng.


Chỉ mới vài năm trước đó, hầu hết các hãng thời trang nổi tiếng đều đồng lòng đứng ngoài cuộc chơi “hàng secondhand”, thậm chí còn có những chiến dịch tuyên truyền, không sử dụng hàng secondhand, hàng giả và thậm chí lên tiếng sẽ mất dần thị phần nếu chấp nhận hàng secondhand. Tuy nhiên xu hướng này ngày càng thay đổi khi thị trường đồ cũ tăng trưởng cực kì mạnh mẽ trong đại dịch Covid 19 khiến các ông lớn phải thay đổi về phát ngôn của mình.


Các trang thương mại điện tử lớn như Realreal (Mỹ), Vestiaire Collective (Pháp) đều ghi nhận doanh thu cực cao trong giai đoạn dịch bệnh. Karen Obarmen – một tín đồ thời trang sống tại New York cho biết cô đã kịp mua chiếc đồng hồ yêu thích là Channel J12 Phantom với giá khoảng 3,146 USD (73 triệu đồng) trong khi giá gốc gần gấp đôi ( 140 triệu đồng). Không chỉ Karen, nhiều người còn cho biết đã từng mua được những món đồ yêu thích với giá chỉ bằng ⅕ so với giá gốc. Những người này chính là đại diện cho phần đông giới trẻ với phong cách thời trang thời thượng, không cố định một chiếc túi hay chiếc điện thoại nào. So với việc phải chi một số tiền lớn mua hàng mới để khiến bản thân trông hấp dẫn hơn thì việc mua lại hàng cũ, giá mềm nhưng vẫn giữ nguyên tính sang trọng, thời thượng sẽ dễ chịu hơn nhiều. Điều này càng được khẳng định hơn khi nền kinh tế bắt đầu trở nên khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch. Cộng đồng đã bắt đầu nhìn nhận một cách khách quan hơn đối với những món đồ cũ đã qua sử dụng. Chúng vẫn là những chất liệu cao cấp với những đường may tinh xảo, tỉ mỉ đến từ những hãng thời trang lớn nhưng giá chỉ bằng ¼ hay ⅕ giá gốc thì chắc chắn bạn cũng đã có sự lựa chọn của riêng mình phải không?

2.Chào mừng đến với thị trường hơn 64 tỷ USD

Theo nghiên cứu mới nhất của BCG (Boston Consulting Group) thị trường resale cao cấp tăng trưởng trung bình 12% qua từng năm, cao hơn thị trường hàng mới 3%. Còn theo Threadup (doanh nghiệp hàng thời trang cao cấp secondhand lớn nhất thế giới) thì mô hình resale đang phát triển rất mạnh trong thời kì dịch Covid 19. Trong giai đoạn từ 03/2020-05/2020 doanh nghiệp này vẫn duy trì tăng trưởng ở mức 20% trong hoàn cảnh yêu cầu giãn cách xã hội được ban hành, trong khi các mô hình thương mại thời trang khác giảm tới 24%.


Bên cạnh đó, thị trường resale được nhận định sẽ tăng trưởng từ 28 tỷ USD vào năm 2019 lên 64 tỷ USD vào năm 2024, chiếm giữ 7% thị trường thời trang cao cấp. Thế hệ Millennials và Genz sẽ là những người có tốc độ tiếp nhận xu hướng sử dụng hàng secondhand nhanh gấp 2,5 lần thế hệ khác. Đây là nhóm tuổi rất thích trưng diện và khẳng định bản thân thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok,…Cùng với đó thế hệ này cũng được tiếp thu tư tưởng thời trang bền vững và gắn liền với công cuộc bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Đặc biệt với diễn tiến của Covid 19 thì thời trang bền vững cũng phải gắn liền với những vấn đề về suy giảm kinh tế trong thời kỳ khó khăn. Do đó có thể coi Covid 19 là chất xúc tác cho thị trường resale tăng trưởng mạnh hơn.


Tại Nhật Bản, Thống đốc Tokyo thậm chí còn kết hợp với chuyên gia dọn đồ Mari Kondo – người từng gây sốt toàn thế giới với “phương pháp sắp xếp KonMari” – để lan truyền thông điệp này. Điều này đã ảnh hưởng tới đúng tâm lý của toàn bộ người dân Nhật Bản và kết quả là thị trường đồ cũ đang bùng nổ tại Nhật.
Hưởng ứng lời kêu gọi từ chiến dịch này, nhân viên đại diện của công ty Buysell Technologies – trang web chuyên buôn bán đồ cũ. sẽ tới tận nhà khách hàng để thu gom và sau đó đem chúng bán lại trên mạng hoặc đem đi đấu giá. Và sau chuyến ghé thăm của nhân viên công ty, bà Mitsuko Iwama, năm nay 71 tuổi đã có thể nói lời chia tay với 22 bộ kimono gắn bó hơn chục năm qua, với mức giá 40 USD, tương đương hơn 800.000 đồng/1 bộ. Tuy nhiên bà chia sẻ, tiền bạc không phải là vấn đề ở đây.

3. Cơ hội kinh doanh vàng cho bạn

Xu hướng mua bán đồ cũ tại Việt Nam đang hình thành theo xu hướng của thế giới. Đơn cử, chỉ trong một năm qua, thị trường điện thoại cũ đã tăng hơn 40% so với những năm trước do dịch Covid-19. Nền kinh tế khó khăn đồng nghĩa với việc người dân phải cẩn thận hơn trong chi tiêu, do đó họ ưa chuộng đồ cũ vì chất lượng tốt và giá cả vẫn rất phải chăng.


Dưới đây là những lý do để Việt Nam trở thành một thị trường tiêu thụ sản phẩm secondhand đầy tiềm năng:

  • Là đất nước đông dân cư với hơn 96 triệu dân.
  • Là đất nước đang phát triển, có thu nhập bình quân đầu người thấp.
  • Tháp dân số: Dân số trẻ (giới trẻ là đối tượng khách hàng lớn nhất cho các sản phẩm 2hand đặc biệt là thời trang 2hand).
  • Quan niệm sống của người Việt: Tiết kiệm.
  • Sở thích mua sắm của người dân Việt: Càng rẻ càng chuộng.

Nếu các bạn muốn bắt tay vào kinh doanh tại thị trường màu mỡ này, hoặc đơn giản chỉ là bán đi những món đồ cũ, đồ thanh lý không còn dùng nữa, hãy thử tải và sử dụng ứng dụng mua bán đồ cũ Aladin nhé. Ngoài việc bạn có thể đăng bán dễ dàng những món đồ cũ, đồ dư dùng, Aladin còn có một cộng đồng riêng dành cho người bán, giúp bạn bước chân vào thế giới đồ cũ, giao lưu kinh nghiệm và cùng chung tay xây dựng một cộng đồng mua bán an toàn, lành mạnh.


Tải ứng dụng Aladin để bắt đầu mua bán đồ cũ tại đây: http://download.thanhlynhanh.com/

Leave a Reply

%d bloggers like this: