Làm sao để lưu giữ kỷ niệm chứ không phải kỷ vật?

Khi bạn dọn dẹp nhà cửa, bạn sẽ nhận thấy rằng, những vật quan trọng nhất được giữ lại. Đó thường là những vật dụng làm bếp, hộp đồ chơi, tủ quần áo, và nhất là những kỷ vật vô giá đối với bạn – cả một “kho tàng tình cảm” của bạn. Thường thì, những vật khó loại bỏ nhất là những vật thấm đẫm trong ký ức. Chúng ta trở nên rất gắn bó với những thứ nhắc nhở chúng ta về quá khứ và những người thân yêu. Chiếc đồng hồ bỏ túi của ông cố của bạn, chiếc xe trượt đâù tiên của bạn, hoặc tác phẩm nghệ thuật của con bạn từ thời mẫu giáo…, tất cả đều đưa bạn đến một không gian và thời gian khác, thường lắp đầy bởi những kỷ niệm đáng yêu. Tuy nhiên, vì bạn không muốn nhà mình trở nên bề bộn, nên những kho báu này chúng được “chôn” trong các hộp trong nhà để xe hoặc ở tầng áp mái, chỉ để được phát hiện lại trong quá trình di chuyển, hoặc khi bạn tìm về kỷ niệm mà thôi.

Phải thừa nhận là, bản thân tôi là người rất đa cảm. Tôi có thể rơm rớm nước mắt khi lái xe ngang qua một đám cưới, nghe những câu chuyện về ông bà của tôi, hoặc nấu một trong những món ăn yêu thích của tôi thời thơ ấu. Trong đời mình, tôi từng lưu giữ những mẩu ghi chú từ năm lớp 4, album của ngôi sao nhạc rock đầu tiên khiến tôi mê mẩn, bộ đồ tắm đầu tiên của con gái, những viên đá hình trái tim khi đi bộ đường dài cùng chồng, và chiếc áo khoác mà ba tôi tặng, tuy không bao giờ mặc vừa nhưng nó thật tuyệt vì đó là từ ông ấy…

Làm thế nào để bạn loại bỏ những thứ có nhiều ý nghĩa và gợi lên rất nhiều cảm xúc như vậy, để có thể đơn giản và tối giản hoá cuộc sống của bạn? Có một số cách để chắt lọc lại các vật tình cảm này. Mỗi cách chú trọng vào việc tập trung vào những gì quan trọng nhất đối với bạn và tôn vinh câu chuyện quá khứ của bạn.

Chia sẻ tình yêu. Trừ khi bạn có mục tiêu là sống với ít hơn một số thứ nhất định, tại sao bạn không trưng bày những kỷ vật tình cảm của bạn? Ít hơn không có nghĩa là hoàn toàn không có. Cắt giảm các vật kỷ niệm của bạn không nhất thiết là bạn loại bỏ tất cả chúng. Thay vào đó, việc làm này cho phép bạn tập trung vào điều có ý nghĩa nhất. Rất có thể, những thứ chứa đựng tất cả những kỷ niệm đang ở trong một chiếc hộp trong nhà để xe hoặc gác mái.Hãy sắp xếp, chọn lọc từ những hộp đồ đó, chọn ra những vật có ý nghĩa nhất với bạn và gia đình bạn và trưng bày chúng. Nhiều khi chúng ta níu kéo mọi thứ để níu kéo những người đã rời bỏ cuộc đời mình. Tôn vinh những người bạn yêu thương bằng cách chia sẻ những gì của họ.

Rốt cuộc, một hộp chứa đầy những kỷ niệm được cất giấu dưới tầng hầm thì vẫn không có ý nghĩa bằng 3-4 vật cụ thể được trưng bày một cách trang trọng trong nhà bạn. Vì vậy, hãy xem qua hộp đồ kỷ niệm của mẹ ở tầng hầm, chọn ra 3 thứ có tầm ảnh hưởng và tiêu biểu nhất cho cuộc đời của bà, trưng bày với niềm tự hào, và loại bỏ những vật còn lại.

Làm cho nó trở nên hữu dụng. Bạn có từng để dành bộ chén sứ mà ba mẹ bạn nhận được vào ngày cưới của họ, hoặc sợi dây chuyền đặc biệt được truyền lại cho bạn không? Sao bạn không dùng nó? Hãy đem quyên góp những chén dĩa hàng ngày của bạn, và sử dụng ngay những cái dĩa có ý nghĩa đối với bạn. Hãy đeo món trang sức đáng nhớ  hằng ngày thay vì đợi đến dịp đặc biệt, hoặc hãy quên nó đi. Bạn có thể bắt gặp những thứ mà bạn không thể sử dụng và không muốn giữ lại, nhưng sẽ có ai đó thấy những món đồ kỷ niệm của bạn thật hữu ích. Hãy dùng chúng hoặc chuyển cho người khác nhé.

Lưu vào icloud. Nếu bạn từng lưu giữ hình ảnh in trên giấy, tài liệu, hoá đơn và các giấy tờ khác trong nhiều năm, đã đến lúc số hoá các tài liệu này. Hãy sắp xếp tất cả và cho vào thùng rác. Scan giấy tờ còn lại hoặc thuê dịch vụ làm cho bạn, rồi sắp xếp vào các thư mục. Từ đó, sao lưu dữ liệu trên Dropbox.

Chụp ảnh các kỷ vật của bạn. Khi bạn dọn dẹp, hãy giữ những vật có ý nghĩa với bạn, chụp hình lại trước khi từ bỏ chúng. Lưu giữ các kỷ niệm gây cảm hứng cho bạn thông qua hình ảnh. Nhóm chúng lại một cách sáng tạo hoặc chụp hình bằng cách sử dụng các vật đó. Ví dụ, nếu bạn còn giữ chiếc nón của đội bóng chày thiếu nhi mà bạn tham gia lúc nhỏ, hãy chụp hình con bạn đội nó. Tạo ta một cuốn sách ảnh kỹ thuật số với các hình ảnh và lời chú thích mô tả, như vậy bạn có thể thoả sức tận hưởng kỷ niệm của mình mà nhà cửa vẫn gọn gàng.  Một cuốn sách ảnh kỹ thuật số như vậy chính là món quà tuyệt đẹp dành cho các thành viên khác trong gia đình, những người muốn sống cùng kỷ niệm mà không tạo sự bề bộn trong nhà.

Kể câu chuyện của bạn. Điều mạnh mẽ nhất mà chúng ta có thể trao gởi chính là câu chuyện của chúng ta. Khi bạn đơn giản hóa cuộc sống của mình, bạn sẽ nhận ra rằng những điều tình cảm nhất không phải là những vật gì cả, mà là những câu chuyện về những người và địa điểm mà mình yêu thích, cũng như cách ta sử dụng thời gian. Hãy viết về những điều mà bạn yêu, thay vì giữ chặt chúng. Hãy bắt đầu một blog gia đình hoặc ghi nhật ký cá nhân. Từ ngữ của bạn có thể bắt đầu miêu tả chiếc đồng hồ của mẹ bạn, nhưng sẽ biến thành một câu chuyện đẹp về một buổi chiều mà hai người đã dành cho nhau.

Tương tự, bạn hãy tiếp cận từng lĩnh vực hoặc từng giai đoạn trong cuộc sống của bạn với cách như trên khi bạn muốn buông bỏ bớt, và khám phá những gì ẩn chứa bên trong. Như vậy, bạn không chỉ tạo được không gian cho những điều mới mẻ, mà còn có thể xác định rõ ràng những gì có ý nghĩa nhất đối với bạn. Thay vì lấp đầy những chiếc hộp với những vật đã định hình cuộc sống của bạn, hãy dành nhiều thời gian hơn để tạo ra cuộc sống của bạn, trao tặng cho người khác và chia sẻ câu chuyện của bạn bằng những hành động, suy nghĩ và lòng biết ơn.

Bạn có ý tưởng nào khác để loại bỏ những vật tình cảm không?

Nếu bạn đã muốn chia tay những kỷ vật này rồi, hãy đăng bán chúng trên Aladin nhé! Biết đâu sẽ có người cần đến? http://download.thanhlynhanh.com/

Leave a Reply

%d bloggers like this: