Làm gì khi khách hàng bỗng nhiên “sủi” mất tăm hơi?

Khi mua bán đồ cũ, việc khách hàng đang trò chuyện với bạn bỗng dưng im bặt không chút tăm hơi không phải là điều hiếm gặp. Vậy khi khách hỏi giá xong im hơi lặng tiếng luôn thì nên làm gì?

1.Giữ bình tĩnh

Hãy thể hiện mình là một người bán với thái độ nghiêm túc và chuyên nghiệp, dù là bán đồ cũ, đồ thanh lý với giá đã rất tốt hay đồ dư dùng, gần như mới với mức giá phải chăng. Bởi vì khi họ hỏi giá rồi im lặng, nghĩa là họ đang còn phân vân điều gì ở sản phẩm của bạn. Vì thế, đừng tỏ thái độ khó chịu, bực dọc và dùng lời lẽ không phù hợp, để rồi gây mất thiện cảm.

Những câu chat hỏi như kiểu “Alo?“; “bạn có mua không?“; “giá này đã rẻ lắm rồi đó nha” sẽ khiến cho cơ hội bạn bán được mặt hàng gần như bằng 0.Bình tĩnh là chìa khoá để giải quyết mọi vấn đề.

2. Tìm hiểu nguyên nhân

Thay vì hỏi khách hàng dồn dập hoặc chơi trò chơi “im lặng” với người mua, hãy dùng những câu hỏi mở để tìm hiểu nguyên nhân như: “Bạn đang phân vân về vấn đề gì, mình sẽ tư vấn thêm cho”; hoặc “Mình đoán bạn đang nghĩ giá sản phẩm khá cao đúng không? Nhưng để mình giải thích cho bạn vì sao nhé!“.

Tất nhiên mấu chốt vấn đề cũng nằm ở việc bạn ghi rõ giá và mô tả từ ban đầu, để tránh việc người mua cảm thấy bị lừa khi bắt đầu chat hỏi và trao đổi với bạn về mặt hàng hiện tại.

3. Thử thăm dò

Thông thường, có 2 lý do chủ yếu dẫn đến khách im lặng , không mua hàng: chê giá đắt hoặc chưa hiểu rõ và chưa thấy hiệu quả của sản phẩm mang lại tốt đến nhường nào. Tuy nhiên đó không phải là tất cả, và ở bước tìm hiểu nguyên nhân, chưa chắc khách hàng đã chia sẻ với bạn. Vì vậy, tuyệt chiêu kế tiếp là thử thăm dò người mua.

Vậy thăm dò bằng cách nào? Một ví dụ điển hình là thử đặt mình vào người mua, đưa ra một số giả thuyết vì sao người ta im lặng, và giải quyết chúng. Khách hàng nghĩ chiếc điện thoại của bạn chưa đáp ứng được nhu cầu của họ? Bạn thử xem có thể gợi ý cho họ một chiếc điện thoại khác mà bạn vẫn còn dư, hay một mặt hàng có chức năng tương tự. Khách hàng cảm thấy bạn chưa đủ uy tín? Bạn có thể tường thuật lại những giao dịch trước đó của bạn. Một khi bạn đã đề cập đúng vấn đề khách quan tâm, chắc chắn họ sẽ quay lại tiếp tục trao đổi với bạn.

4. Tiếp tục chăm sóc

Dù bạn có bán được hàng hay không, thì vẫn nên chăm sóc khách hàng của mình sau khi bán hàng. Đôi khi bạn chỉ cần hỏi một câu: “Bạn đã mua được món hàng ưng ý chưa?” hoặc hỏi thăm về tình trạng của mặt hàng sau khi đến tay khách cũng là một cách khiến khách hàng nhớ đến bạn và biết đâu lần sau, người mua sẽ lại nhớ đến bạn thì sao?

Bạn có đồ cũ cần bán? Đăng bán dễ dàng tại đây:
http://download.thanhlynhanh.com/

Leave a Reply

%d bloggers like this: