Làm gì khi gặp người mua hàng thô lỗ

Trong cuộc sống, dù bạn là một công ty bán hàng chuyên nghiệp hay chỉ đơn giản là một cá nhân mua bán bình thường thì cũng sẽ thường xuyên đối mặt với nhiều kiểu người mua khác nhau. Người mua hàng thô lỗ là một trong số đó. Đôi khi chỉ đơn giản là họ mất kiên nhẫn với bạn, hay cảm thấy không thoải mái trong tình huống đang xảy ra hoặc chỉ đơn giản lỗ mãng chính là thói quen, tính cách của họ. Cho dù hành vi của họ là gì, nếu bạn biết cách để có thể xoa dịu một người thô lỗ thì công việc của bạn sẽ thoải mái hơn và khả năng bán được món hàng cũng sẽ cao hơn.

1.Duy trì sự bình tĩnh

Một trong những nguyên tắc khi gặp người mua hàng thô lỗ là bạn không bao giờ được mất bình tĩnh với họ. Mất bình tĩnh với họ chỉ khiến sự việc trở nên nghiêm trong hơn dẫn đến khả năng cao không bán được hàng và có thể đối mặt với nguy cơ mất việc nếu bạn hiện đang làm việc cho một công ty. Thay vào đó hãy hít thở thật sâu, nghĩ đến những thứ có thể giúp mình thư giãn, cố gắng không để bản thân mất kiểm soát và tìm ra hướng giải quyết vẫn đề phù hợp. Không chỉ trong mua bán, yếu tố này còn có thể giúp bạn bình tĩnh giải quyết những trường hợp người thô lỗ trong chính cuộc sống thường nhật.

2.Nghe thật kĩ và tìm ra vẫn đề thật sự

Nếu người mua đột ngột thay đổi thái độ và tỏ ra thô lỗ với bạn, đồng nghĩa với việc bạn đã làm sai một điều gì đó hoặc một điều không phù hợp với văn hóa ứng xử của họ. Bất kể là hành vi của người mua có phù hợp với tình huống hay không, điều bạn cần làm là hãy lắng nghe thật kĩ và tìm ra nguyên nhân đằng sau nó. Thật khó để có thể nghe một người với từ ngữ lỗ mãng, la hét những từ ngữ thô tục vào mặt bạn, phương pháp cho tình huống này là bạn chỉ cần nghe đúng những gì bạn cần, những từ khóa, những mô tả vấn đề trong suốt quá trình nói của người mua. Góp ghép những điều này lại, bạn sẽ hiểu được lý do ẩn chứa đằng sau và tìm ra cách giải quyết. Bạn cũng có thể đặt ra những câu hỏi liên quan đến vấn đề để người mua trả lời. Điều này cho thấy bạn vẫn đang quan tâm đến từng lời nói của họ, học sẽ mở lòng hơn và giúp bạn tìm ra nguyên nhân nhanh hơn. 

3.Tạm thời đưa ra một giải pháp đơn giản nào đó 

Nếu bạn có toàn quyền để hoàn trả chi phí hoặc đổi trả một sản phẩm nào đó thì hãy thực hiện nó. Hoặc trong trường hợp mặt hàng bị lỗi hay hỏng hóc bạn cũng có thể thông báo với người mua rằng bạn sẽ kiểm tra, sửa chữa và chịu toàn bộ chi phí bảo hành. Việc đưa ra một phương pháp cụ thể mang tính tạm thời này sẽ giúp xoa dịu người mua một cách nhanh chóng và giảm thiểu căng thẳng cho bản thân, vì đơn giản thứ cuối cùng người mua muốn chỉ làm một giải pháp để giải quyết những bất tiện mà họ đang gặp phải. Hoặc bạn cũng có thể trực tiếp hỏi người mua xem họ muốn bạn giải quyết vấn đề như thế nào nếu yêu cầu hợp lý hoặc bạn có thể đáp ứng một phần nào của yêu cầu đó thì hãy chấp nhận, như thế sẽ không gây mất lòng tin của người mua dành cho bạn.

4.Giao tiếp một cách chậm rãi và nhỏ nhẹ

Trong trường hợp người mua đang trong trạng thái tức giận, bạn nên giao tiếp một cách nhỏ nhẹ và đều đặn. Điều này sẽ cho đối phương cảm thấy bạn là một người rất chuyên nghiệp và cứng rắn. Hãy hạ giọng và nói chậm lại để đem lại hiệu ứng xoa diệu, bạn cần giám sát giọng điệu và âm lượng của mình một cách có ý thức và tương đồng nhau trong mọi thời điểm. Tránh những trường hợp mất kiểm soát khiến âm lượng trở nên lớn hơn và giọng điệu gắt gỏng hơn, như vậy sẽ khiến tình hình đã căng thẳng nay lại căng thẳng hơn. Khi trò chuyện qua tin nhắn với người mua, nếu gặp trường hợp khách hàng thô lỗ, hay dành một vài phút để bình tĩnh trước khi phản hồi đến khách hàng. Lưu ý sử dụng ngôn từ phù hợp, không thô tục để tránh gây khó chịu cho người nhận.

5.Nhỏ nhẹ chứ không nhẫn nhịn

Không ít trường hợp người mua hàng là người sai và dần trở nên vô lý một cách không kiểm soát, bạn luôn phải giữ phong cách nhỏ nhẹ và thấu hiểu, nhưng đồng thời bạn cũng phải tỏ rõ cho đối phương thấy lập trường của mình, rằng bạn là một người rất hiểu chuyện và không dễ bị chà đạp. Càng tỏ ra nhẫn nhịn quá giới hạn thì người mua sẽ càng chèn ép và sẽ tới lúc bạn không thể đáp ứng được những yêu cầu đó. Vậy nên ngay từ khi cuộc thương thảo bắt đầu, bạn hãy đặt mình là một người bạn ngang hàng và đừng cho thấy mình là một người bề dưới.

Bạn có đồ cũ cần bán? Đăng bán dễ dàng tại đây:
http://download.thanhlynhanh.com/

Leave a Reply

%d bloggers like this: