Tìm hiểu về đấu giá trực tuyến

Đấu giá trực tuyến là gì? Và nó có tồn tại ở Việt Nam hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé các bạn

1.Các đặc điểm cơ bản của đấu giá trực tuyến

Chẳng khác gì các hình thức đấu giá cũ mà các công ty truyền thông vẫn thường làm, những đơn vị tổ chức đấu giá thường sẽ không tự bán mặt hàng của chính mình mà chỉ giúp những người tham gia có thể đăng bán, đấu giá sản phẩm của họ và chỉ cung cấp giải pháp và hình thức thanh toán để bảo đảm quyền lợi của cả 2 bên.

Cơ bản, một hệ thống đấu giá giống như một nơi họp chợ cho các thành viên, và hiện tại vẫn đang có nhiều hình thức đấu giá đang hiện hữu, tuy nhiên đa số các hệ thống đều sử dụng hình thức đấu giá của người Anh, tức là kiểu đấu giá mà theo đó người mua công bố mức giá của mình cao hơn mức giá được ghi nhận trước đó ra nhà tổ chức hay người mua trước đưa ra. Nhà tổ chức thầu sẽ công bố hàng hóa đấu giá được bán cho người mua trả giá cao nhất. Đây cũng là hình thức mà mặt hàng được đấu sẽ được công khai với những người tham gia và với khán giả chỉ xem.

Những đặc điểm cơ bản của mô hình thương mại đấu giá trực tuyến

  • Thời gian linh hoạt: Việc đặt giá mua có thể được thực hiện bất cứ thời gian nào. Thường thì để tiện hơn cho người mua tham gia, một phiên đấu giá có thể được quy định để kết thúc trong khoảng 1-10 ngày tùy theo người sỡ hữu mặt hàng để người mua có thời gian tìm kiếm, nghiên cứu và đưa ra lựa chọn chính xác hơn. Giá trị món hàng sẽ được nâng lên theo số lượng người tham gia đấu giá
  • Thuận lợi tại mọi vị trí: Cũng gần tương đồng với việc mua hàng online tại các trang, ứng dụng thương mại điện tử. Đấu giá trực tuyến giúp người mua có thể tham gia mọi lúc mọi nơi miễn là có kết nối Internet. Điều này sẽ giúp phiên đấu giá trở nên gần gũi và làm giảm các chi phí khi phải tham gia trực tiếp. Tình thoải mái về địa lý cũng sẽ giúp  khuyến khích những nhà bán hàng khác tham gia và tạo được nhiều mặt hàng đấu giá hơn. Mặt khác những món hàng tham gia đấu giá còn được giảm chi phí và giá khởi điểm được chấp nhận của người bán.
  • Số lượng người tham gia rất lớn: Địa lý thuận lợi kèm theo việc người tham gia không phải trả phí hoặc trả phí rất thấp sẽ gia tăng số lượng người tham gia một cách đáng kể miễn là có đủ sự phong phú mặt hàng cho họ tham gia
  • Sức hấp dẫn với những người bán hàng: Có nhiều lý do để một người bán hàng tham gia vào các sàn đấu giá trực tuyến, nhưng một lý do dễ nhận thấy nhất chính là tốc độ bán món hàng. Với số lượng khách hàng tiềm năng cực lớn thì việc đẩy hàng hóa đi một cách nhanh chóng cũng là một điều dễ hiểu, và giá bán ra đôi khi còn vượt mức mong đợi, giảm thiểu chi phí và tăng kênh phân phối.
  • Tương tác giữa cung và cầu trên mạng đấu giá trực tuyến là rất lớn: đây có thể nói là giống như một mắc xích vậy. Càng nhiều người tham gia sẽ dẫn đến nhiều người bán, nhiều người bán tham gia sẽ dẫn đến mặt hàng đa dạng, nhiều mặt hàng đa dạng sẽ lại kích thích nhu cầu của người mua và nhu cầu của người mua tăng lại dẫn đến nhiều người tham gia đấu giá. Càng có nhiều hoạt động thì tốc độ lớn mạnh của hệ thống sẽ tăng và mô hình kinh doanh này càng trở nên có giá trị cho người xây dựng và người tham gia và có thể dẫn đầu xu hướng kinh doanh mới trên lĩnh vực thương mại điện tử. 

2.Mô hình thương mại đấu giá trực tuyến tại Việt Nam

Đây không phải là mô hình thương mại mới và có thể không nhớ được ai là người khởi đầu xu hướng cho này, tuy nhiên để có thể tìm ra được một trang web thực sự đầu tư nghiêm túc và đầy đủ các tiện ích cho người tham gia và các phương án quản trị rủi ro thì thật sự rất hiếm. Về mặt trang web thì có thể kể đến các trang nổi bật như: Chilindo, sohot, Chợ đấu giá,…còn về mặt ứng dụng thì có thể kể đến vài cái tên nổi bật như: Chozoi, Aladin,…Tuy vẫn còn ẩn chứa nhiều rủi ro về lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bom hàng, song những cái tên kể trên đã phần nào có được uy tín do lịch sử người tham gia tốt. Ông Quản Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội Đấu giá Hà Nội, Tổng Giám đốc Công ty Đấu giá hợp danh số 5 cho biết: “Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và xu hướng toàn cầu hóa, đấu giá trực tuyến sẽ mở ra một trang mới được kỳ vọng tạo ra thị trường mua bán công khai, minh bạch nhưng vẫn đảm bảo bảo mật thông tin của khách hàng.”

Trường hợp đặc biệt có thể kể đến ứng dụng Aladin – Bán đồ dư, mua đồ cần gần đây đã được bộ công thương cấp phép để có thể tổ chức những phiên đấu giá online một cách hợp pháp. Với mục tiêu tạo ra một cộng đồng mua bán đồ cũ uy tín cho người dùng cùng với một hệ thống bảo mật thông tin nghiêm ngặt sẽ là một nơi phù hợp để người dùng có thể tham gia đấu giá những món đồ cũ, đồ dư dùng với một mức giá phù hợp nhất.

3 Comments on “Tìm hiểu về đấu giá trực tuyến

  1. Tôi muốn bán đấu giá đồ dùng của tôi thì làm ntn?

Leave a Reply

%d bloggers like this: