Đấu giá trên Aladin – Luật đấu giá (áp dụng từ ngày 31/05/2021)

1.    Tổng quan

·   Đấu giá tài sản là hình thức bán tài sản thông qua thủ tục trả giá công khai giữa nhiều người muốn mua và người trả giá cao nhất là người được quyền mua tài sản bán.

·   Đấu giá trên ứng dụng Aladin là hình thức đấu giá trực tuyến, đấu giá mặt hàng đăng bán của bạn, do bạn sở hữu, trong khoảng thời gian được quy định. Mặt hàng đấu giá trên Aladin có giá khởi điểm và bước giá do người bán quy định. Người mua sẽ trả giá cho mặt hàng đấu giá trong một khoảng thời gian nhất định được đặt ra. Người mua trả giá cao nhất là người thắng cuộc.

2.    Làm sao để đấu giá?

·   Đăng kí tài khoản, xác minh thông tin

Trước khi tham gia đấu giá, bạn phải tải và cài đặt ứng dụng Aladin miễn phí trên CHPlay/Appstore và tiến hành đăng ký tài khoản miễn phí. Bạn cần cập nhật địa chỉ email, số điện thoại và ảnh chụp giấy tờ tùy thân trước khi tham gia đấu giá. 

·   Tìm kiếm mặt hàng đấu giá

Những mặt hàng phẩm đang được đấu giá sẽ hiện trên mục “Mặt hàng đấu giá” khi bạn truy cập vào ứng dụng, vui lòng nhấp chọn vào mặt hàng bạn muốn đấu giá để xem thông tin chi tiết.

·   Đấu giá mặt hàng

Sau khi đã chọn được mặt hàng đấu giá và tìm hiểu thông tin cần thiết, bạn hãy nhấn chọn nút “Tham gia” để thực hiện việc điền thông tin người mua, địa chỉ nhận hàng và số điện thoại.

Để tiếp tục đấu giá và cạnh tranh với người mua khác, bạn hãy nhấp chọn nút Đặt giá (nút màu đen có ký hiệu [+ bước giá], ví dụ +20k). Số tiền hiển thị trên nút Đặt giá là bước giá, tức là trong mỗi lần bạn đấu giá, giá thầu bạn đặt sẽ bằng giá cao nhất hiện tại cộng thêm bước giá. Hệ thống hiển thị tên người đang có giá đặt cao nhất. Bước giá sẽ tùy vào người sở hữu mặt hàng đấu giá thiết lập.

·   Đấu giá mặt hàng do Aladin đăng bán

Ngoài mặt hàng do người dùng đăng bán đấu giá, Aladin còn có các mặt hàng đấu giá do chính đội ngũ quản trị viên đăng tin và quản lý. Mặt hàng đấu giá do quản trị viên quản lý được đảm bảo chất lượng bởi đội ngũ Aladin. Những mặt hàng đấu giá này vẫn hoạt động theo nguyên tắc đấu giá thông thường, nhưng người mua sẽ được hưởng chính sách đổi trả và các ưu đãi khác tuỳ theo từng thời điểm.

Xem thêm Chính sách đổi trả của mặt hàng đấu giá do Aladin đăng bán tại đây https://products.aladin.today/8Vha

3.    Quy định dành cho người mua

·   Sau khi đã quyết định tham gia đấu giá và đã đặt giá, bạn đã đồng ý với các quy định đấu giá của Aladin.

·   Bạn có trách nhiệm mua mặt hàng nếu bạn là người chiến thắng trong phiên đấu giá.

·   Những trường hợp hủy mua hàng (trừ trường hợp mặt hàng không đúng với mô tả và cam kết ban đầu), người mua sẽ bị xử lý theo quy định của Aladin, mức độ nặng nhất là xoá tài khoản vĩnh viễn.

·   Sau khi đã đặt giá, Aladin không giải quyết bất kỳ yêu cầu hủy đặt giá nếu không có lý do chính đáng (Trừ trường hợp người bán lừa đảo, mặt hàng không đúng với cam kết trong phần mô tả).

·   Những trường hợp cố ý cung cấp thông tin nhận hàng sai lệch, sẽ bị khóa vĩnh viễn tài khoản.

·   Những trường hợp không nhận hàng (trừ trường hợp mặt hàng không đúng với cam kết), sẽ bị xử lý theo quy định của Aladin, mức độ nặng nhất là xoá tài khoản vĩnh viễn.

·   Trường hợp người mua tham gia đấu giá mặt hàng do Aladin đăng bán, người mua phải thực hiện thanh toán trực tuyến 100% giá trị của mặt hàng qua cổng thanh toán từ Aladin trước khi tiếp tục đến bước giao nhận hàng.

4.    Quy định dành cho người bán

·   Người bán bắt buộc phải bán mặt hàng đấu giá cho người trả giá cao nhất và trên mức giá sàn được đặt ra ban đầu.

·   Không tự ý hủy đăng, xóa hoặc chỉnh sửa mặt hàng đang đấu giá.

·   Thông báo, niêm yết công khai, đầy đủ, chính xác các thông tin cần thiết liên quan đến mặt hàng được bán đấu giá.

·   Công bố giá khởi điểm; mức giá chấp nhận bán cho Aladin.

·   Chịu trách nhiệm về chất lượng, quy cách của mặt hàng được bán đấu giá.

·   Giải quyết các khiếu nại của người mua về mặt hàng được bán đấu giá.

·   Không bán đấu giá mặt hàng là đối tượng cầm cố, thế chấp hoặc đang có tranh chấp, không thuộc quyền sở hữu của người bán.

·   Tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán, quảng cáo, khuyến mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các quy định của pháp luật có liên quan khác khi bán hàng và đấu giá mặt hàng trên ứng dụng Aladin.

5. Thanh toán và vận chuyển

·   Phương thức thanh toán và vận chuyển sẽ do người mua và người bán tự thỏa thuận sau khi phiên đấu giá kết thúc. Aladin sẽ không chịu trách nhiệm về việc mua bán và giao hàng nếu có. Trong trường hợp người mua và người bán không thỏa thuận được phương thức thanh toán và hình thức giao hàng, Aladin sẽ hủy kết quả đấu giá và có hình thức xử phạt phù hợp cho cả hai bên.

·   Nếu người mua thắng đấu giá mặt hàng do Aladin đăng bán, người mua sẽ thanh toán thông qua cổng thanh toán trực tuyến được tích hợp sẵn trên Aladin. Người mua cần thanh toán 100% giá trị mặt hàng trước khi nhận hàng.

·   Mặt hàng đấu giá do Aladin đăng bán sẽ được giao hàng tận nơi cho người mua. Thời gian nhận hàng sẽ phụ thuộc vào đơn vị giao hàng do Aladin chọn. Người đại diện đăng bán từ Aladin sẽ thông báo thời gian giao hàng dự kiến sau khi hàng đã được đơn vị vận chuyển tiếp nhận.

·   Người chiến thắng mặt hàng đấu giá do Aladin đăng bán sẽ có 48 giờ để thực hiện thanh toán. Sau 48 giờ, nếu người mua không thực hiện thanh toán, đơn hàng sẽ bị xử lý theo quy định của Aladin, mức độ nặng nhất là xoá tài khoản vĩnh viễn.

Xem thêm Hướng dẫn chi tiết đấu giá, thanh toán, nhận hàng và đổi trả mặt hàng đấu giá đăng bán từ Aladin tại đây https://products.aladin.today/ro3Y

6. Áp dụng thu phí đối với mặt hàng tham gia đấu giá

·   Để duy trì chi phí vận hành cho hoạt động đấu giá trong ứng dụng, Aladin sẽ thu một khoản phí đối với người bán sử dụng tính năng đấu giá như sau:

·   Mức phí bằng 2% giá sàn công bố của mặt hàng đấu giá.

·   Mức phí phải được thanh toán trước khi mặt hàng được đăng bán đấu giá.

·   Hình thức thanh toán: Thông qua chuyển khoản

Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank)

Số tài khoản: 118002687493

Tên tài khoản: CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN CÔNG NGHỆ VÌ CUỘC SỐNG

Cú pháp chuyển khoản: [Tên người dùng] _ Đấu giá [Tên mặt hàng đấu giá]

Ví dụ: Vansaar Sanders _ Đấu giá Iphone 7 đen 32 Gb

·   Mặt hàng sẽ được đăng bán đấu giá theo thoả thuận giữa người bán và Aladin hoặc trong vòng 24 giờ kể từ lúc Aladin nhận được tiền thanh toán chi phí đấu giá.

·   Mặt hàng tham gia đấu giá sẽ có quyền được đăng bán đấu giá tối đa 02 lần.

·   Nếu Aladin phát hiện mặt hàng đấu giá có dấu hiệu lừa đảo, giả mạo hoặc không giống với mô tả ban đầu, Aladin có quyền huỷ đấu giá và không hoàn trả chi phí.

Leave a Reply

%d bloggers like this: