Cùng tìm hiểu luật: 7 lưu ý người mua hàng online cần biết

20 năm trước, khi nói mua hàng online, có lẽ bạn sẽ gặp nhiều ánh mắt nghi kị. Đến giờ là năm 2021, nếu nói mua hàng online, vẫn sẽ còn nhiều câu hỏi được đặt ra, người mua và người bán còn rất e dè. Đặc biệt trong các vấn đề liên quan đến thanh toán, vận chuyển, đổi trả, và chất lượng hàng hoá. Lợi ích của mua bán online thì quá nhiều: tiện lợi, nhanh, tiết kiệm… nhưng các câu hỏi như sau vẫn còn: mua online có được đổi trả không? thanh toán online có an toàn không?…Sau đây là một số kiến thức về pháp luật liên quan đến mua bán online mà tất cả chúng ta nên biết.

1 Kiểm tra hàng trước khi mua:
Nói đến online, khi mua bạn sẽ không thể kiểm tra hàng trước khi thanh toán. Bạn chỉ có thể kiểm tra hàng khi nhận.
Pháp luật cũng không có quy định bạn phải kiểm tra hàng trước khi mua. Nhưng điều 9 Luật Bảo Vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010 có ghi rõ: người mua có nghĩa vụ kiểm tra hàng hoá khi nhận, lựa chọn tiêu dùng hàng hoá có xuất sứ rõ ràng. 

2 Tố cáo người bán gửi tin nhắn khi bị làm phiền:
Nếu người bán gửi tin nhắn gây quấy rối, làm phiền, bạn có quyền kiện đến cơ quan công an để pháp luật xử lý. Điều 10 của Luật Bảo vệ người tiêu dùng 2010 nghiêm cấm tổ chức, cá nhân kinh doanh hoàng hoá, dịch vụ quấy rối người tiêu dùng thông qua tiếp thị, trái ý muốn của người tiêu dùng từ 2 lần trở lên.
Người bán hàng online có thể bị phạt từ 20 triệu tới 30 triệu nếu vi phạm. 

3 Nhận hàng không giống với quảng cáo, được yêu cầu bồi thường:
Theo điều 8 Luật bảo vệ người tiêu dùng 2010, người tiêu dùng có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại khi hàng hoá, dịch vụ khác với mô tả trong quảng cáo, niêm yết, hoặc cam kết.

4 Đổi trả:
Mỗi đơn vị, cá nhân kinh doanh online phải có chính sách đổi trả, hoàn trả lại cho khách hàng.
Điều 22 Luật bảo vệ người tiêu dùng 2010 quy định, người mua có quyền hoàn trả lại sản phẩm hàng hóa và được hoàn tiền khi phát hiện hàng hóa có khuyết tật. 

5 Ai sẽ thanh toán phí vận chuyển khi đổi trả:
Trách nhiệm thanh toán phí vận chuyển khi trả hàng phụ thuộc vào chính sách của các sàn thương mại điện tử, tổ chức, cá nhân kinh doanh online. Đây là sự thỏa thuận của các bên trong giao dịch mua bán.
Hầu hết các tổ chức kinh doanh đều đặt ra chính sách: “Trong tất cả các trường hợp đổi trả, sẽ không hoàn trả phí vận chuyển”.

6 Nếu không nhận hàng, bên bán có quyền kiện:
Xét về bản chất, hai bên thực hiện việc đặt hàng, chốt đơn thì được coi là một giao dịch dân sự, là đã ký kết một hợp đồng mua bán. 
Người mua đặt hàng nhưng không nhận đã vi phạm về trách nhiệm, nghĩa vụ trong hợp đồng, giao dịch dân sự (điều 298 Bộ luật Dân sự 2015). Trường hợp khách không nhận hàng, người bán có thể gửi đơn ra tòa án để được xử lý và yêu cầu thanh toán tiền bồi thường thiệt hại.

7 Đặt hàng mà không nhận, bị phạt như thế nào:
Điều 360 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, trường hợp có thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ gây ra thì bên có nghĩa vụ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
Theo quy định này, nếu người đặt hàng xong không nhận làm thiệt hại thì phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra, có thể là chi phí phát sinh do người mua không nhận hàng như: chi phí kho bãi, bảo quản, vận chuyển hàng hóa…

Khi tham gia chương trình đấu giá 1000 iPhone do admin của Aladin đăng bán, bạn có những quyền lợi sau:

  1. Được đổi trả sau 48h kể từ khi nhận hàng.
  2. Thanh toán online an toàn. Aladin đứng ra đảm bảo tiền của bạn an toàn. Aladin sẽ hoàn trả 100% nếu bạn trả lại hàng trong vòng 48h.
  3. Miễn phí Ship. Phí đổi trả hàng sẽ do bạn chịu.
  4. Thông tin của bạn được bảo mật và Aladin cam kết bạn sẽ không bị làm phiền.

Làm sao để đấu giá điện thoại hot trên Aladin?
– Bước 1: Tải ứng dụng tại đây: http://download.thanhlynhanh.com/
– Bước 2: Tại trang chủ ứng dụng Aladin, chọn mặt hàng đấu giá yêu thích trên mục “Mặt hàng đấu giá”
– Bước 3: Tham gia đấu giá
– Bước 4: Sau khi thắng cuộc, thanh toán trực tuyến và nhận hàng với vài bước đơn giản, không thu phí ship, không có phụ phí.Chi tiết về luật đấu giá trên Aladin, vui lòng xem tại đây: https://products.aladin.today/7JCb

#aladin #daugia #daugiaiphone

Leave a Reply

%d bloggers like this: